Phong Trào 5S tại trường Cao đẳng nghề Việt Xô số 1

5S là một công cụ cải tiến năng suất chất lượng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Tên gọi của 5S xuất phát từ 5 ký tự đầu của tiếng Nhật, phiên âm sang tiếng Việt là Sàng lọc (S1), Sắp xếp (S2), Sạch sẽ (S3), Săn sóc (S4) và Sẵn sàng (S5). Nhằm tạo nên môi trường làm việc sạch sẽ, gọn gàng, mọi người đều cảm thấy thoải mái, vui vẻ, năng suất lao động cao, hiệu quả tức thời, hiện ra ngay trước mắt, tạo hình ảnh tốt cho đơn vị, công ty. Phương pháp 5S được du nhập về Việt Nam thông qua những doanh nghiệp FDI của Nhật Bản, rồi nhanh chóng được người Việt đón nhận và áp dụng.

Tại trường Cao đẳng nghề Việt Xô số 1, 5S đã được đưa vào áp dụng. Đối với tập thể CBCNV nhà trường, hoạt động 5S bắt đầu từ văn phòng làm việc. Những vật dụng không cần thiết chiếm nhiều diện tích bị loại bỏ, đồ dùng được sắp xếp lại ngăn nắp, khoa học, dễ tìm kiếm hơn. Không gian làm việc được vệ sinh sạch sẽ, trang trí, tạo cảm giác thoải mái, giúp mọi người yêu không gian làm việc của mình hơn. Ngoài văn phòng làm việc, mỗi khoa, phòng, ban đều được phân công khu vực thực hiện 5S. Toàn bộ diện tích nhà trường được phân công cụ thể cho từng khoa, phòng, ban và được các thầy cô chăm sóc hàng tuần.

“5S” – một chương trình nhằm nâng cao ý thức tự nguyện, tự giác trong thực hiện văn hoá của các cơ quan, doanh nghiệp. Chương trình 5S đã tạo sự thay đổi trong văn hoá làm việc của tất cả CBCNV nhà trường: thay đổi cách suy nghĩ và những thói quen làm việc, yêu cầu tính trách nhiệm của mỗi CBCNV… Cao hơn nữa, đây chính là nét đẹp về văn hoá doanh nghiệp, văn hóa công sở.

Một số hình ảnh về việc thực hiện 5S tại các xưởng thực hành:

Hình ảnh tại khoa Cơ khí


Hình ảnh tại khoa Điện

Hình ảnh tại khoa Máy xây dựng

Nhóm Điện lạnh – khoa Điện giành giải Nhất trong việc thực hiện 5S tại các xưởng

Nhóm Ô tô – khoa Máy xây dựng giành giải Nhì trong việc thực hiện 5S tại các xưởng

Nhóm Hàn – khoa Cơ khí giành giải Ba trong việc thực hiện 5S tại các xưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *