Tăng cơ hội tìm kiếm việc làm tốt

Trong xu hướng phát triển và hội nhập, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn tỉnh đã và đang đẩy mạnh đào tạo các ngành, nghề chất lượng cao theo chương trình của tỉnh và chương trình liên kết quốc tế. Đây được coi là giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và tăng cơ hội việc làm cho người lao động, từ đó, thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển bền vững.

Lớp đào tạo nghề Hàn chất lượng cao theo tiêu chuẩn của Đức tại Trường cao đẳng Nghề Việt Xô số 1

Mở rộng đào tạo ngành, nghề chất lượng cao

Năm học 2016-2017, Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc đã tiếp nhận chuyển giao và triển khai giảng dạy bộ chương trình nghề trọng điểm quốc tế (nghề Điện tử công nghiệp) từ Học viện Chisholm (Úc) chuyển giao với 20 sinh viên theo học.

Chương trình giúp sinh viên được đào tạo chuyên sâu các môn chuyên ngành và tăng cường học tiếng Anh. Kết quả sau đào tạo, 95% sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi; 100% sinh viên có thể giao tiếp bằng tiếng Anh; được các doanh nghiệp tuyển dụng vào các vị trí việc làm tốt với mức lương cao; nhiều lao động được bổ nhiệm làm quản lý.

Từ năm học 2021-2022, nhà trường tiếp tục đào tạo chương trình chất lượng cao đối với ngành Điện tử công nghiệp (18 sinh viên) và Công nghệ ô tô (18 sinh viên).

Để đào tạo các ngành, nghề chất lượng cao, Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc đã huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học hiện đại phục vụ công tác dạy và học; cử giáo viên tham gia các chương trình đào tạo chất lượng cao trong nước và quốc tế.

Từ 2 yếu tố nền tảng đó, nhà trường xây dựng chương trình đào tạo ngành, nghề chất lượng cao trên cơ sở các chương trình đào tạo liên kết giữa Việt Nam với các nước phát triển như Đức, Úc, Pháp… và gắn liền với thực tiễn sản xuất.

Trong quá trình đào tạo, giáo viên thực hiện giảng dạy chương trình một cách bài bản, khoa học, hiệu quả. Ngoài ra, giáo viên còn cung cấp cho sinh viên kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng khởi nghiệp phù hợp với xu thế đào tạo của hệ thống GDNN trong và ngoài nước…

Thầy giáo Nguyễn Trung Thiện, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc cho biết: “Phát huy những kết quả đạt được, giai đoạn 2022-2025, nhà trường dự kiến mở rộng đào tạo 6 ngành, nghề chất lượng cao trình độ cao đẳng, gồm kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, điện tử công nghiệp, điện công nghiệp, cắt gọt kim loại, công nghệ thông tin ứng dụng phần mềm, công nghệ ô tô. Quy mô tuyển sinh sẽ ổn định từ 1.500 – 1.600 học sinh, sinh viên, trong đó, ít nhất 30% sinh viên được đào tạo các ngành, nghề chất lượng cao…”.

Đẩy mạnh đào tạo hợp tác quốc tế

Năm học 2019-2020, cùng với 5 cơ sở GDNN trong toàn quốc, Trường cao đẳng Nghề Việt Xô số 1, thành phố Phúc Yên đã thí điểm mở lớp đào tạo chất lượng cao theo tiêu chuẩn của Đức đối với nghề Hàn, có 16 sinh viên theo học.

Chương trình có nhiều điểm ưu việt như chương trình đào tạo sát với thực tế, đáp ứng được yêu cầu về chất lượng nguồn lao động của doanh nghiệp; nhiều trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy, học tập và thời gian đào tạo dài hơn chương trình chuẩn với hơn 6.000 giờ học, do đó, sinh viên được thực hành và kiểm tra đánh giá nhiều lần nên có thể bắt tay làm việc tại doanh nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp.

Để triển khai chương trình, Trường cao đẳng Nghề Việt Xô số 1 đã được đầu tư các trang thiết bị dạy học hiện đại và cử 4 giáo viên Khoa Cơ khí tham gia tập huấn, đào tạo 5 tháng tại Đức để nắm vững nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy.

Trong quá trình thực tiễn triển khai chương trình, hằng tuần, hằng tháng, giáo viên báo cáo tiến độ giảng dạy và mức độ tiếp thu của sinh viên. Đặc biệt, định kỳ 2 lần/năm, chuyên gia Đức sẽ trực tiếp đến trường để kiểm tra và hỗ trợ tháo gỡ khó khăn (nếu có) để đảm bảo hiệu quả đào tạo.

Do chương trình đào tạo nghiêm ngặt, đảm bảo cung ứng nguồn lao động chất lượng cao nên nhiều doanh nghiệp của Đức và doanh nghiệp trong nước đã cam kết với nhà trường sẽ tuyển dụng sinh viên lớp chất lượng cao ngay sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên Phạm Xuân Phong, Trường cao đẳng Nghề Việt Xô số 1 cho biết: “Là khóa sinh viên thí điểm học chương trình đào tạo chất lượng cao theo tiêu chuẩn của Đức nên em rất hào hứng và nỗ lực học tập. Em tin tưởng, sau khi tốt nghiệp, em sẽ có việc làm tốt tại doanh nghiệp nước ngoài”.

Sau khi chương trình đào tạo chất lượng cao theo tiêu chuẩn của Đức kết thúc, chuyên gia Đức sẽ đánh giá kết quả để làm căn cứ cho Trường cao đẳng Nghề Việt Xô số 1 có định hướng phát triển, mở rộng đào tạo. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch mở các lớp đào tạo ngành, nghề chất lượng cao theo chủ trương của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Tình, Trưởng Phòng GDNN, Sở LĐ-TB&XH cho biết: “Hiện trên địa bàn tỉnh có 4 trường dạy nghề đào tạo các ngành, nghề chất lượng cao, gồm Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc, Trường cao đẳng Nghề Việt Xô số 1, Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp, Trường cao đẳng Công nghiệp thương Mại. Thực tế cho thấy, với chương trình đào tạo ngành, nghề chất lượng cao, hầu hết sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm đúng chuyên ngành với mức lương cao.

Trong giai đoạn mới, các cấp, ngành cần tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ, hoàn chỉnh, trang thiết bị máy móc hiện đại và chương trình giảng dạy tiên tiến để các cơ sở GDNN tiếp tục đẩy mạnh đào tạo các ngành, nghề chất lượng cao, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tạo tiền đề thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh phát triển nhanh, bền vững”.

Bài, ảnh: Minh Hường

Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *